Làm đẹp tại nhà

Đồ uống của Starbucks chứa nhiều đường hơn cả một lon Coca - Care Me Shop

Đồ uống của Starbucks chứa nhiều đường hơn cả một lon Coca - Care Me Shop
Nghiên cứu mới đây của Nhóm chuyên gia về đường đã chỉ ra rằng, các chuỗi cửa hàng cà phê như Starbucks và Costa bán sô cô la nóng và đồ uống từ trà với lượng đường vô cùng lớn, đạt mức đáng báo động.
Hàng triệu người Anh đang đặt sức khỏe của mình vào nguy cơ tiềm ẩn khi uống sô cô la nóng và đồ uống có thành phần từ trà với một lượng đường lớn đến kinh ngạc – lên đến 25 muỗng cà phê – chỉ trong một cốc đồ uống.
Nhóm chuyên gia nghiên cứu về đường mới đây đã phát hiện ra rằng, 98% trong 131 loại đồ uống được yêu thích tại các chuỗi cửa hàng lớn như Starbucks, Costa được bỏ nhiều đường đến mức báo động, và hẳn nếu bị dán nhãn thì nhãn màu “đỏ” sẽ vô cùng phù hợp với những thức uống này.
Theo đó, nghiên cứu chỉ ra nhóm đồ uống mới của Starbucks với nguyên liệu chính từ trái cây (gồm nho, trà, cam và quế) chứa thành phần đường cao nhất, lên tới 25 muỗng, nhiều hơn gấp 3 lần so với lượng đường mỗi ngày được khuyên nên sử dụng.
Trong khi đó, một cốc trà latte cỡ lớn tại chuỗi Costa cũng chứa tới 20 muỗng cà phê đường, còn cốc sô cô la nóng tại Starbucks thì chứa 15 muỗng, gấp đôi lượng đường tối đa mà một người trưởng thành nên sử dụng trong ngày.
Hơn 1/3 số thức uống được thử nghiệm đã cho ra kết quả - chúng chứa một lượng đường tương đương, hoặc thậm chí cao hơn cả lượng đường trong một lon Coca-Cola.

Cốc đồ uống chứa nhiều đường nhất của Starbucks - lên tới 25 thìa cà phê đường, với thành phần Nho, Trà, Cam, Quế. Ảnh: SWNS

Cốc đồ uống chứa nhiều đường nhất của Starbucks - lên tới 25 thìa cà phê đường, với thành phần Nho, Trà, Cam, Quế. Ảnh: SWNS

Những chuỗi cửa hàng ngày nay đang làm phong phú thêm thực đơn với trà, sô cô la và những đồ uống khác để thu hút thêm cả những vị khách không hay dùng cà phê. Và họ thấy rằng sử dụng một lượng đường cao như vậy sẽ gia tăng thêm hương vị cho những đồ uống này.
Ước tính, mỗi ngày có khoảng 20% người dân ghé vào những cửa hàng đồ uống như thế này, thế nhưng họ lại không hề biết rằng thức uống ngào ngạt hương vị họ đang dùng lại tiềm ẩn một lượng đường khủng khiếp cỡ nào.
Nhóm chuyên gia nghiên cứu về đường đã kêu gọi các cửa hàng cà phê ngưng phục vụ đồ uống có đường trong cốc cỡ lớn. Nhưng Starbucks đã phản biện lại lời kêu gọi này, họ cho biết, kích cỡ của cốc đồ uống là một trong những phương thức cạnh tranh với những đối phủ khác, cho nên việc loại bỏ gần như khó có thể xảy ra.
Tuy vậy, Starbucks cũng nói với tờ Guardian rằng họ cam kết sẽ giảm lượng đường xuống chỉ còn 25% vào cuối năm 2020, và rằng “tất cả các thông tin về thành phần và dinh dưỡng sẽ được công khai trên trang web và ngay tại cửa hàng”.
Costa cũng cho biết họ đang tiến hành những bước đi quan trọng trong việc giảm thiểu lượng đường, trong tháng 4 tới công ty sẽ thiết lập kế hoạch về muối và giảm đường trong thức uống của mình.

Cốc trà latte của Costa cũng chứa tới 20 thìa cà phê đường. Ảnh: SWNS

Cốc trà latte của Costa cũng chứa tới 20 thìa cà phê đường. Ảnh: SWNS

Kawther Hashem, nhà dinh dưỡng học và đồng thời là nhà nghiên cứu trong Nhóm chuyên gia cho biết, những đồ uống có đường này chỉ nên mua vào những dịp nào đó chứ không nên dùng quá thường xuyên hàng ngày.
“Chúng chứa một lượng đường và calo cao đến mức không thể tin nổi, và hệ lụy kèm theo sẽ là lượng đường trong cơ thể vượt mức cho phép cùng với đó sẽ gây ra hiện tượng béo phì. Thế nên không có gì đáng kinh ngạc khi nước Anh là nước có tỷ lệ béo phí cao nhất ở châu Âu.”
“Lời khuyên của chúng tôi đến người tiêu dùng là, nếu bạn vẫn yêu thích những đồ uống này thì hãy bảo phục vụ cho ít đường nhất có thể, hoặc tốt nhất là không dùng đường, và chỉ nên uống cốc cỡ bé nhất mà thôi”.
Graham MacGregor, giáo sư khoa tim mạch tại trường Đại học Queen Mary, London đã bổ sung thêm một bằng chứng nữa về “những tai tiếng về lượng đường trong đồ ăn và thức uống” mang lại.
Theo đó, ông kêu gọi Thủ tướng David Cameron khẩn trương thành lập một cơ quan độc lập về dinh dưỡng mà không bị kiểm soát bởi ngành công nghiệp thực phẩm.
Bởi vì trong năm 2012, ngành công nghiệp thực phẩm đã đồng ý một loạt các cam kết tự nguyện với Sở Y tế rằng đảm bảo những người dân nước Anh sẽ tiêu thụ lượng calo phù hợp mỗi ngày. Tuy nhiên đây lại chỉ được xem là “trách nhiệm đối phó” do đến nay vẫn chưa có tác động thật sự nào đến người dân nước này.
Nhóm chuyên gia về đường đã kêu gọi giảm 50% lượng đường và 20% lượng chất béo trong tất cả các loại thực phẩm và đồ uống trong 5 năm tới, và nên có một lệnh cấm tất cả các loại hình thức quảng cáo về thực phẩm và thức uống không tốt cho sức khỏe này đối với trẻ em và thanh thiếu niên.
Tháng 11 vừa qua, báo cáo từ các nghị sĩ của Anh cho biết, đánh thuế đường 20% là một phần thiết yếu tại bất kỳ quốc gia nào trong chiến lược phòng tránh và giảm thiểu bệnh béo phì.
Dưới đây là 20 đồ uống chứa nhiều đường nhất:
Khánh Hòa
Theo Trí Thức Trẻ/The Guardian

Đang xem: Đồ uống của Starbucks chứa nhiều đường hơn cả một lon Coca - Care Me Shop

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng